9 sự thật bạn nên biết trước khi ghé thăm Tử Cấm Thành

T

trangans07

Member
9 Tháng mười 2017
38
0
6
38
Cung điện nguy nga, lộng lẫy nhất Trung Quốc tọa lạc ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh. Là 1 trong những khu phức hợp lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của Trung Quốc, Tử Cấm Thành chính là địa danh du khách không nên bỏ lỡ khi đi du lịch Trung Quốc.
Tử Cấm Thành được đánh giá là 1 trong năm cung điện quan trọng hàng đầu thế giới và là địa danh du lịch hấp dẫn nhất Trung Quốc.
1. Đây là cung điện hoàng gia lớn nhất hành tinh
Tử Cấm Thành rộng 720.000 m2, lớn hơn ba lần so với Cung điện Louvre ở Pháp. Ước tính có khoảng 1 triệu người lao động tham gia xây dựng Tử Cấm Thành. Nơi đây có hơn 90 khu cung điện, sân trong, 980 ngôi nhà và hơn 8.728 căn phòng.
2. Đây là một kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc
Tử Cấm Thành là công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất và được bảo vệ tốt nhất từ thời Trung cổ. Bên cạnh đó, cung điện này được trang trí cực kỳ tỉ mỉ, công phu tới từng chi tiết. Mỗi một chi tiết phản ánh phogn cách kiến trúc truyền thống và văn hóa đa dạng của Trung Hoa. Ngoài cánh cổng Đông Hoa Môn, toàn bộ những cánh cổng trong cung điện đều được thiết kế với chin cánh cổng dẫn vào hậu cung. Số 9 ngụ ý cho sự uy quyền và bất tử trong văn hóa Trung Hoa. Bên cạnh đó, Tử Cấm Thành còn được thiết kế với những bức tượng động vật như rồng, phượng hoàng, và sư tử. Những bức tượng này tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.
3. Khu ngoại triều không có cây xanh
Tử Cấm Thành bao gồm khu Ngoại triều và Nội đình. Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều cây xanh ở khu Nội đình, nhưng lại không tìm thấy bất cứ 1 cây xanh nào ở khu Ngoại triều. Không có kết luận tổng quát về lý do tại sao không trồng cây xanh ở Ngoại triều. Tuy nhiên, có 2 giả thiết chính:
- Bởi Ngoại triều là nơi tổ chức các buổi lễ trang trọng, địa điểm phản ánh quyền năng tối thượng và phẩm vị của hoàng gia, do đó cây xanh không được phép trồng ở đây, bởi cây xanh sẽ làm lu mờ hay phá hoại bầu không khí trang nghiêm đó.
- Không có cây xanh đồng nghĩa là những kẻ ám sát sẽ không có chỗ nào để ẩn nấp, vì vậy quân lính trong cung điện sẽ có tầm nhìn xa hơn để phòng vệ tốt hơn.
4. Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị hoàng đế Trung Quốc
Minh Thành Tổ là vị vua thứ ba của nhà Minh. Ông bắt đầu cho xây dựng công trình kiến trúc này vào năm 1406 và khu tổ hợp được hoàn thiện vào năm 1420. 14 vị hoàng đế nhà Minh đã sinh sống ở Tử Cấm Thành cho đến khi bị người Mãn xâm chiếm vào năm 1644. Sau đó, người Mãn chuyển thủ đô tới Thẩm Dương.
Sau đó, nhà Thanh lại chuyển thủ đô về Bắc Kinh và Tử Cấm Thành là nơi ở của 10 vị vua nhà Thanh cho tới khi vị vua cuối cùng của nhà Thanh thoái vị vào năm 1912, khi thành lập nước Cộng hòa Trung Hoa.
5. Bảo tàng Cung điện là 1 trong những bảo tàng văn hóa lớn nhất thế giới
Nơi đây còn được biết đến là Bảo tàng cung điện, là địa điểm chứa bộ sưu tập các hiện vật lịch sử Trung Quốc lớn nhất hành tinh. Bộ sưu tập có niên đại từ hàng ngàn năm trước và được coi là 1 trong những bảo tàng tốt nhất trên thế giới. Bảo tàng Cung điện còn nằm trong danh sách 10 bảo tàng hàng đầu của Trung Quốc.
Du khách có thể tìm thấy những kho báu và các tòa nhà cổ xưa tuyệt đẹp khi ghé thăm khu phức hợp. Sứ cổ, ngọc bích, những khu vườn, sân trong, và hiện vật được bày trí trong bảo tàng đều mang ý nghĩa đặc trưng cho lịch sử của Trung Quốc và thế giới.
6. Một phần bộ sưu tập ban đầu của bảo tàng được trưng bày ở Đài Loan
Năm 1933, một vài kho báu quốc gia trong Tử Cấm Thành đã được sơ tán để bảo vệ khỏi sự xâm lăng của Nhật Bản. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, một vài bộ sưu tập đã được trả lại, nhưng một vài bộ sưu tập khác được trưng bày trong Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc.
7. Tử Cấm Thành là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc
Nhờ ý nghĩa văn hóa và vẻ đẹp độc đáo, Tử Cấm Thành là địa điểm du lịch hấp dẫn của du khách Trung Quốc và quốc tế. Bảo tàng Cung điện thu hút khoảng 14 triệu du khách hàng năm. Đặc biệt, nơi đây luôn náo nhiệt, nhộn nhịp vào những ngày nghỉ lễ quốc gia và vào ngày nghỉ cuối tuần.
8. 40% khu vực bên trong Tử Cấm Thành vẫn bị cấm tham quan
Bảo tàng Cung điện có diện tích đủ lớn để bạn dành hơn 1 ngày để khám phá và tham quan. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 60% diện tích của Tử Cấm Thành được mở cửa cho công chúng tới tham quan. Dự án trùng tu cung điện đang được tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2020. Hơn 80% khu vực cung điện dự kiến sẽ được mở cửa vào cuối năm 2018.
9. Chuyến đi tới Tử Cấm Thành của du khách sẽ không hoàn thành nếu không tới Công viên Cảnh Sơn
Nếu bạn muốn biết Tử Cấm Thành lớn đến như thế nào, hãy ghé thăm Công viên Cảnh Sơn, địa điểm du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Tử Cấm Thành.
Công viên Cảnh Sơn chỉ cách cổng chính Bảo tàng Cung điện chỉ vài phút đi bộ. Đây sẽ là kết thúc hoàn hảo cho chuyến du lịch của bạn.
Nguồn: Tràng An Travel